Tổng Quan Về Năng Lượng Điện Mặt Trời Tại Việt Nam
Ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời đang dần được nhà nước quan tâm và phát triển trong nhưng năm gần đây. Việc khuyến khích các hộ cá thể gia đình, hộ kinh doanh, đơn vị công ty tổ chức sử dụng điện năng lượng mặt trời góp phần giảm gánh nặng đáp ứng điện năng cho ngành điện lực Việt Nam.

Tham khảo thông tư 13/2020/QĐ-TTg, Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ về cơ chế phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.


Theo báo cáo từ tháng 02.2019 đơn vị điện lực Việt Nam dự kiến đầu tư 123,8 tỉ Usd cho hệ thống phát triển điện quốc gia trong 20 năm tới. Trong đó 2/3 số này sẽ được đầu tư các nhà máy điện và 1/3 đầu tư cho việc phát triển mạng lưới điện.


Hiện này năng lượng mặt trời hiện đang chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong việc phát triển kế hoạch sản xuất ở Việt Nam khoảng 0.01% năm 2017. Đây được coi là chưa tương  xứng với sự phát triển và tiềm năng tại nước ta.


Vậy hiện trạng sử dụng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam hiện nay đang phát triển như thế nào đã tương xứng với những kỳ vọng đề ra hay không hãy cùng Homdy.vn cùng tìm hiểu về quá trình chuyển đồi điện năng lượng mặt trời tại nước ta.


Năng lượng mặt trời và những phát triển dự án tại Việt Nam


Thủy điện cùng các nhà máy nhiệt điện đang là nguồn cung cấp năng lượng điện chủ yếu tại Việt Nam.Tuy nhiên tài nguyên thủy điện đang được coi là khai thác gần hết cùng nguồn tài nguyên than đá cung cấp nhiệt cho các nhà máy nhiệt điện 


Nhà nước đang đặt chỉ tiêu 0.05% điện năng lượng mặt trời trong năm 2020 và 3.3% vào năm 2030 và xa hơn nữa là 20% vào năm 2050 cho thấy kế hoạch dài hạn cho việc phát triển nguồn năng lượng này trong thời gian tới.

Việc áp dụng biểu giá năng lượng mặt trời tháng 4 năm 2017 đã dẫn đến một luồng dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn 20 GW . Đó là khoảng một nửa công suất phát điện được lắp đặt của đất nước cùng với đó là hàng ngàn các hệ thống nhỏ lẻ được lắp đặt tại nhà dân tập trung tại các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên nơi có điều kiện lý tưởng nhất về ánh sáng mặt trời.


Sự tham gia của nước ngoài vào phát triển năng lượng mặt trời


Ngân hàng Thế giới vào tháng 6 năm 2014 đã phê duyệt khoản vay hỗ trợ 200 triệu USD và khoản tín dụng 70 triệu USD để hỗ trợ phát triển ngành điện năng lượng sạch của chính phủ Việt Nam, cũng như các chương trình phát triển và chống chịu khí hậu giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu của Hiệp định Khí hậu của Liên hợp quốc tại Paris.

Năm 2016, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và Ngân hàng Tái thiết Đức đã thực hiện các khoản vay ưu đãi cho EVN lên tới 1 tỷ USD. Ngoài ra, EVN đã hợp tác với cơ quan phát triển quốc tế của Pháp để nhận thêm hai khoản vay cho dự án nhà máy điện mặt trời nổi Sesan 4.


Khó khăn mấu chốt trong phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam


Những qui định, kỹ thuật triển khai lắp đặt bảo trì, cũng như vồn đầu tư cho một dự án tại nhà dân đang còn tương đối cao ( 45~70 triệu) cho một hộ đang là vướng mắc trong phát triển điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Theo thống kê mới có khoảng 1800 hộ gia đình sử dụng điện năng lượng từ mặt trời với tổng công xuất 30Mw đây là con số rất nhỏ nếu so sánh tổng quan về số dân, hộ khẩu tại nước ta.


Phó Tổng Giám đốc EVN Đình Quảng Trị đã đề xuất chính phủ trợ cấp cho các hộ gia đình mua hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà và đưa ra các chính sách ưu đãi cho những người đầu tư vào các dự án điện mặt trời. Tri cũng đề nghị Bộ Công Thương Việt Nam nhanh chóng sửa đổi cái gọi là Thông tư số 16 để cho phép EVN và các công ty con ký hợp đồng chính thức và thực hiện thanh toán cho năng lượng mặt trời do khách hàng sử dụng. Trong số các mục khác, Thông tư 16 bao gồm một bộ ba mẫu thỏa thuận mua điện mô hình (PPA) cho các dự án kết nối lưới, tầng thượng dân cư và các dự án tầng thượng thương mại-công nghiệp.đại diện của EVN cho biết tiện ích nhà nước đang đàm phán với ngân hàng phát triển quốc tế Đức KfW, công ty quan tâm đến việc tài trợ cho EVN để điều chỉnh 14 triệu euro (~ 16 triệu USD) để phát triển các dự án điện mặt trời. EVN đã đề xuất vốn đầu tư được dành riêng để lắp đặt hệ thống PV năng lượng mặt trời trên tầng thượng. Mỗi hộ gia đình đủ điều kiện sẽ nhận được 2 triệu đồng 6 triệu đồng (~ USD8692525) tùy theo khả năng tạo ra hệ thống, theo báo cáo tin tức.

- Đình Quảng Trị

Phát biểu ngành EVN cùng với những học hỏi  kinh nghiệm trong việc tổ chức phát triển nguồn năng lượng này tại một số quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Úc, Mỹ cho thấy động thái tích cực trong việc đưa nguồn năng lượng này phát triển tại Việt Nam.


Dự thảo mới nhất về năng lượng mặt trời của Việt Nam FiT 2


Theo dự thảo về điện mặt trời Fit 2.0 Việt Nam sẽ áp dụng mức thuế cho các đơn vị kinh doanh sản xuất điện năng lượng mặt trời. Tùy thuộc vào địa điểm, sản lượng điện cung cấp. Qua đó các dự án điện mặt trời sẽ có thể ký hợp đồng mua bán điện với EVN trong 20 năm.

Ngoài ra Việt Nam cũng thúc đẩy các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào ngành công nghiệp điện mặt trời tại Việt Nam với ưu đãi như sau:

 + Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp: Thu nhập từ các dự án đầu tư mới cho sản xuất năng lượng tái tạo sẽ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 10% trong 15 năm đầu tiên. Để so sánh, mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất có sẵn cho các công ty thường xuyên là 20%.

+Ưu đãi thuế nhập khẩu: Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để xây dựng hoặc hình thành tài sản cố định, chẳng hạn như nguyên liệu thô, nguyên liệu sản xuất và các thành phần khác.


+ Ưu đãi liên quan đến đất đai: Nhà đầu tư có thể được miễn thuế sử dụng đất thường áp dụng trong 11 năm hoặc trong trường hợp dự án đầu tư ở khu vực gặp khó khăn kinh tế xã hội cực kỳ nghiêm trọng, 15 năm. Ngoài ra, trong thời gian xây dựng vốn của dự án (là thời gian xây dựng công trình hoặc nhà máy mới trong tối đa 3 năm kể từ ngày hợp đồng thuê đất có hiệu lực), nhà đầu tư được miễn thuế thuê đất và nước giá thuê bề mặt. Hơn nữa, bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng sẽ được cung cấp, theo Luật Đất đai. Tất cả các hợp đồng thuê đất và giao đất cho các dự án điện tái tạo được xử lý bởi Ủy ban nhân dân tỉnh có liên quan.Tổng Kết


Trên đây là đóng góp về việc phát triển nguồn năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam trong thời gian tới. Đây hứa hẹn là nguồn năng lượng sạch đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề khí hậu cũng như giải quyết khó khăn trong việc phát triển ngành điện tại Việt Nam.

Anh/ Chị quan tâm có thể tham khảo thêm các bài viết chia sẻ hay dịch vụ lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Homdy.vnSubscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hỗ Trợ Zalo
Gọi Điện Ngay