Pin Năng Lượng Mặt Trời Cho Quạt Và Đèn

​Xin chào, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tấm pin năng lượng mặt trời sử dụng cho đèn và quạt năng lượng mặt trời. Có loại pin nào và các đặc điểm của từng loại.

Khác với tấm pin ​NLMT sử dụng cho hệ điện mặt trời đấu nối với lưới điện quốc gia thì tấm pin sử dụng cho quạt và đèn sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn , công suất thấp hơn. Ngoài loại pin dạng màng mỏng ( thin-film ) ít được sử dụng thì bạn sẽ thường thấy tấm pin poly (đa tinh thể ) và mono (đơn tinh thể).

​Tấm pin poly sử dụng cho quạt và đèn năng lượng mặt trời.

Trên thị trường hiện tại, có đến hơn 80% quạt và đèn NLMT sử dụng loại pin poly bởi có giá thành rẻ hơn khi cùng kích thước.Để sản xuất pin poly nguyên liệu silicon tan chảy sẽ được đổ vào khuôn hình vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm ​panel vuông.

tấm pin poly sử dụng cho quạt và đèn năng lượng mặt trời

Đặc điểm nhận biết

​Điểm dễ nhận biết nhất giữa 2 loại tấm pin này là loại pin poly có màu xanh đậm, các cell pin được xếp khít với nhau gần như thành 1 thể thống nhất. Độ tinh khiết của các tinh thể silicon thấp hơn pin mono nên hiệu suất sẽ thấp hơn, và cần ánh nắng mặt trời mạnh hơn để sạc vào pin lưu trữ.

Giá thành rẻ hơn pin mono

​bởi do quá trỉnh sản xuất ít tốn kém , chi phí vật liệu rẻ hơn so với pin mono

​Hiệu suất thấp hơn

​Do quy trình sản xuất đơn giản , ít tốn kém hơn nên hiệu suất của pin poly thấp hơn.Thông thường hiệu suất của các tấm pin mặt trời poly thường là 13-16% trong khi pin mono là 15-20%

​Tấm pin ​mono sử dụng cho quạt và đèn năng lượng mặt trời.

​Bởi giá thành rẻ nên pin poly được lựa chọn sử dụng cho quạt và đèn nhiều hơn, tuy nhiên vẫn có một số đại lý quạt năng lượng mặt trời sử dụng pin mono mặc dù giá thành có đắt hơn.

Thương hiệu quạt năng lượng mặt trời homdy là một trong số ít thương hiệu sử dụng tấm pin mono hiệu suất cao để sạc cho battery lưu trữ.

tấm pin năng lượng mặt trời mono cho quạt và đèn

Đặc điểm nhận biết

tấm pin mono sẽ có màu đen sẫm và đồng nhất bởi độ tinh khiết từ các tinh thể silicon cao hơn.Silicon sẽ được chia thành nhiều ống nhỏ và cắt thành các tấm mỏng.

Hiệu suất cao hơn

​như đã nói ở trên , hiệu suất của pin mono sẽ cao hơn poly bởi hiệu suất tỷ lệ thuận với độ tinh khiết của tinh thể silicon. Pin mono vẫn sẽ hoạt động tốt ngay cả khi thời tiết âm u thiếu ánh nắng mặt trời.

​Giá thành cao hơn pin poly

​Rõ ràng, quá trình sàng lọc tinh kiết silicon kỹ lưỡng nhiều công đoạn hơn nên giá thành poly sẽ cao hơn.

​Sử dụng pin poly và mono tùy vào vùng miền

​Khi hiểu về đặc tính của hai loại pin này, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn để sử dụng theo vùng miền phù hợp nhất nhằm đảm bảo cả hiệu suất cũng như hiệu quả kinh tế.

​Ở miền nam nơi có cường độ bức xạ mặt trời cao nhất cả nước (từ 4.8 – 5.6KWh/m2/ngày) số giờ nắng kéo dài cùng nhiệt độ cao nên thường được sử dụng pin poly sẽ tiết kiệm đáng kể về kinh tế.

​Ở miền bắc thì số giờ nắng trên ngày sẽ ngắn hơn, ​thời gian bức xạ ngắn, vào mua thu và mùa đông nhiệt độ thấp hơn nên thường lựa chọn pin mono để đảm bảo hiệu suất cao hơn.

Cả hai loại pin poly và mono đều có tuổi thọ cao lên tới trên 20 năm, bởi vậy xu thế sử dụng điện mặt trời đang là giải pháp tiết kiệm về kinh tế, giảm thiểu tình trạng quá tại của điện lưới quốc gia và bảo về môi trường.

Các bạn có thể tham khảo thêm dòng quạt năng lượng mặt trời thương hiệu Homdy sử dụng pin mono cho hiệu suất cao phù hợp với người dùng tại miền bắc

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hỗ Trợ Zalo
Gọi Điện Ngay