Ảnh Hưởng Cường Độ Bức Xạ Mặt Trời Tới Hiệu Xuất Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

Bức xạ mặt trời đang là nguồn tài nguyên vô tận trong việc phát triển nguồn năng lượng điện hiện nay. Đối với những vùng khác nhau thì cường độ bức xạ cũng khác nhau.

Cùng homdy.vn tìm hiểu về bức xạ năng mặt trời và hiệu xuất chuyển đổi điện năng lượng mặt trời tại các vùng miền trên cả nước.

Bức xạ mặt trời là gì ?

Bức xạ mặt trời được hiểu đơn giản là các dòng vật chất photon, electron, proton có kèm theo năng lượng từ mặt trời phát ra. Nguồn năng lượng này có tác dụng trong quá trình phát triển của động thực vật trên trái đất.

Bức xạ mặt trời được chia làm 2 dạng chính:

  • Bức xạ hạt: Chủ yếu dòng chuyển dời các electron với proton, bức xạ hạt gây nguy hại cho đa số các sinh vật sống trên trái đất.
  • Bức xạ điện từ: Đây là nguồn năng lượng chiếu sáng chủ yếu, duy trì hoạt động sinh thái hiện nay.

Năng lượng bức xạ Mặt trời thường biểu diễn bằng cal/cm².phút hay theo công xuất chuyển đổi điện năng lượng mặt trời mà còn được ký hiệu ( KWh/m2/ngày ).

Hiện nay nguồn năng lượng bức xạ này đang được ứng dụng trong sản xuất điện năng. Đây là nguồn năng lượng được ví như vô tận đối với nhu cầu sản xuất của con người.

Tùy thuộc vào các điều kiện khí hậu, vùng miền mà lượng bức xạ này cũng khác nhau dẫn đến hiệu xuất chuyển đổi điện năng theo vùng miền cũng khác nhau.

Cường độ bức xạ mặt trời tại một số vùng tại Việt Nam

Tại Việt Nam cường độ bức xạ được chia theo các khoảng từ ( 3.8 ~ 5.6 ) KWh/m2/ngày. 

Đối với các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ cường độ mặt trời dao động từ ( 3.8 ~ 4.1 ) KWh/m2/ngày. Tại khu vực này hiệu xuất chuyển đổi điện năng thấp hơn khoảng 20% so với điều kiện lý tưởng mà công xuất pin mặt trời có thể đạt được.

Các tỉnh trong khu vực Bắc và Bắc Trung Bộ khi triển khai hệ thống điện mặt trời thường lựa chọn dạng pin Mono do có hiệu xuất chuyển đổi cao.

Tại các tỉnh Nam Trung Bộ nơi có điều kiện khí hậu nắng nóng quanh năm lượng bức xạ mặt trời dao động từ 4.2 ~ 4.8 kwh/m2/ngày. Theo thống kê có những ngày đạt ngưỡng 5.7 kwh/m2/ngày. 

Đối với các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ việc thu hồi vốn đầu tư tương đối nhanh dao động trong khoảng 4- 5 năm. Khu vực này cũng dẽ dàng lựa chọn lắp đặt Pin mono hoặc Poly dựa vào điều kiện kinh tế từng hộ gia đình.

Tại các tỉnh phía Nam đây được coi là có nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào nhất lượng bức xạ dao động từ 4.8 ~ 5.6 kwh/m2/ngày. 

Đây hiện là vùng phát triển nhất trong việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời bới hiệu xuất chuyển đổi cao, dẽ dàng lựa chọn các loại pin mặt trời phù hợp.

Quý khách tham khảo thêm dịch vụ: Lắp Đặt Hệ Thống Điện Mặt Trời Giá Rẻ Tại Thái Nguyên

Tổng Kết

Trên đây là chia sẻ về bức xạ năng lượng mặt trời là gì ? cường độ bức xạ tại các vùng miền qua đó có thêm phương án lựa chọn trong việc lắp đặt một hệ thống điện mặt trời tối ưu nhất. Quí khách quan tâm tới dịch vụ lắp đặt điện mặt trời có thể liên hệ tới homdy.vn để được tư vấn.

Tham khảo bài viết: Phân Loại Cách Lựa Chọn Pin Năng Lượng Mặt Trời

                                Cấu Tạo Cách Hoạt Động Pin Năng Lượng Mặt Trời

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hỗ Trợ Zalo
Gọi Điện Ngay